Cách làm bánh căn cực hấp dẫn của người Nam Trung Bộ

bánh trung thu 1

24-02-2016 - 2:36 PM GMT +7

Bánh căn là một loại bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ. Bánh nhìn qua thì có hình dáng gần với bánh khọt nhưng cách chế biến thì hoàn toàn khác. Nếu như bánh khọt là bánh chiên thì bánh căn lại là bánh nướng. Để làm nên đươc một chiếc bánh căn truyền thống không phải là quá khó, nguyên liệu lại vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp với “Hôm nay ăn gì” học cách làm bánh căn cực hấp dẫn của người Nam Trung Bộ này nhé!

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo m

Nguyên liệu làm bánh căn của người Nam Trung Bộ:

– Bột bánh: 1 cup gạo, ½ cup cơm nguội, 1,5 cup nước, ½ thìa café muối

– Xíu mại: 500g thịt băm với: 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café bột nêm, 2 thìa canh nước mắm

– Nước chấm: ¼ cup đường, 1 cup nước, ½ thìa café muối, 1 thìa café bột nêm, 1 thìa canh nước mắm.

– Hành lá

– 1 quả trứng

Các bước làm bánh căn của người Nam Trung Bộ:

Bước 1:

Gạo vo sạch và ngâm trong khoảng 24h. Sau đó cho gạo cùng cơm nguội, nước và muối vào máy xay.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo a

Bước 2: Làm xíu mại

Ướp thịt với các nguyên liệu ở phần làm xíu mại trong khoảng 15 phút. Sau đó, viên thịt thành các viên nhỏ rồi đặt lên đĩa hấp chín trong khoảng 20 phút.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo b

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo c

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo d

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi băm với một chút muối và bột nêm. Sau đó, đổ thêm một cup nước và xíu mại vào đun sôi. Thêm cả nước hấp thịt và ít bột ớt.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo e

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo f

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo g

Bước 4: Làm nước chấm

Hòa tan các nguyên liệu làm nước chấm vào nồi trên bếp. Để nguội hẳn rồi cho thêm 1 thìa canh nước mắm.

Bước 5:

Thoa khuôn nướng với một chút dầu ăn cho đỡ dính. Đun khuôn thật nóng rồi đổ bột vào.

Nghiêng chảo để bột chảy đều khuôn rồi đậy nắp

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo h

Làm mỡ hành: Phi thơm đầu hành với 2 thìa canh dầu ăn. Cho hành lá cắt nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo i

Bước 6:

– Bánh chín có phần đế và rìa bánh giòn rụm. Cho thêm một ít trứng làm nhân nếu thích.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo k

Bước 7:

– Cho nước chấm với xíu mại, thêm mỡ hành và tiêu. Khi ăn bánh thì dùng nước chấm ăn cùng với xíu mại sẽ cảm thấy ngon hơn.

Cach lam banh can cua nguoi Nam Trung Bo l

Một lưu ý nhỏ là bạn có thể thay nhân trứng bằng các loại nhân khác nhau như thịt, tôm hay đơn giản là để nguyên phần bột nướng là cũng đã ngon lắm rồi.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện món bánh căn truyền thống của người Nam Trung Bộ này nhé!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận