Cách làm bún đậu mắm tôm hương vị Bắc chính gốc

bánh trung thu 1

01-07-2015 - 2:12 PM GMT +7

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn “ngon, bổ, rẻ” được rất nhiều người ưa chuộng. Miếng đậu phụ rán vàng ruộm, giòn tan kết hợp với thịt chân giò béo ngậy, từng khoanh bún trắng ngần, ăn kèm của rau sống thơm mát, chấm với mắm tôm thơm đúng vị…. tất cả được bày trong một chiếc mẹt tre dân giã để lại trong lòng thực khách những ấn tượng khó phai. Nguyên liệu của món bún đậu mắm tôm rất quen thuộc và dễ kiếm, bạn có thể tự làm tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức. Hãy thực hiện món ăn này vào dịp cuối tuần đổi bữa cho gia đình nhé!

Cách Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon hấp dẫn

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cho 4 người ăn:

–        10 bìa đậu phụ

–        300g thịt chân giò hoặc ba chỉ

–        300g chả cốm

–        Rau sống các loại: Xà lách, tía tô, kinh giới, rau thơm, húng

–        2 quả dưa chuột

–        1 quả chanh

–        1 quả ớt

–        1 kg bún lá

–        1 lọ mắm tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm cho 4 người ăn:

Sơ chế các nguyên liệu để làm bún đậu mắm tôm:

–        Đậu phụ rửa sạch, thái miếng mỏng

–        Thịt rửa sạch, xát với muối cho hết mùi rồi rửa lại lần nữa với nước.

–        Rau sống nhặt sạch, rửa kĩ rồi ngâm muối trong 10 phút. Vớt ra để ráo.

–        Ớt băm nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, thái miếng mỏng.

Các bước làm bún đậu mắm tôm:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp. Cho dầu vào đun nóng già rồi bỏ đậu phụ vào rán vàng 2 mặt.

 

Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon

Bước 2:  Dùng dầu vừa rán đậu thả chả cốm vào rán chín, cắt miếng vừa ăn.

Bún đậu mắm tôm ngon và hấp dẫn

Bước 3: Đun sôi nước, cho thịt vào luộc và thêm 1 thìa giấm. Thịt chín vớt ra thái miếng mỏng vừa ăn.

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

Bước 4: Lấy mắm tôm ra bát. Cho vào bát mắm tôm một chút đường, chanh, đường rồi đánh mạnh tay cho nổi bọt trắng, thêm 1 thìa dầu ăn còn nóng vào bát mắm tôm, bỏ ớt vào rồi  đánh tiếp cho hòa quện vào nhau.

Làm bún đậu mắm tôm ngon miệng ngày hè

Bước 5: Bày bún ra đĩa, xếp đậu và thịt, chả cốm lên, ăn kèm với rau sống, dưa chuột và mắm tôm.

Cách làm bún đậu mắm tôm hương vị Bắc chính gốc

Lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm:

–        Nếu muốn ăn đậu phụ rán mềm, bạn có thể để nguyên cái rán vàng rồi mới cắt ra.

–        Khi chọn thịt ba chỉ chọn miếng không nạc không mỡ quá, không bị long, không có mùi.

–        Đối với món bún đậu mắm tôm, bước pha chế mắm tôm là quan trọng nhất, quyết định hương vị của món ăn.Để đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giảm bớt mùi nồng của mắm tôm, có thể chưng mắm tôm trước khi ăn. Nếu cho thêm chút rượu trắng vào mắm tôm cũng giúp giảm bớt mùi nồng của mắm tôm và khi khuấy bọt nhanh nổi hơn.

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân giã nhưng lại vô cùng ngon miệng. Món ăn này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, thời gian thực hiện nhanh chóng, rất phù hợp cho những ngày chán cơm hay nóng nực. Cùng xắn tay áo vào bếp thực hiện món bún đậu mắm tôm chiêu đãi cả nhà nhé!