Cách làm canh bầu nấu hến ngọt mát thanh lọc cơ thể

bánh trung thu 1

03-07-2015 - 1:53 PM GMT +7

Giữa mùa hè nóng nực này chắc chắn trai hến sẽ là món ăn được ưa chuộng trong các mâm cơm gia đình. Hến là nguồn thực phẩm cung cấp protein hoàn thiện, trong hến còn chứa các chất béo, chất khoáng, vitamin… Hến có tác dụng thông khí, mát gan, hoạt tràng, giải độc, hạ nhiệt. Một trong những cách chế biến hến rất hấp dẫn là canh hến nấu bầu. Đây là một món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng và thanh mát. Cùng học cách chế biến canh hến nấu bầu đúng chuẩn miền Bắc nhé!

Nguyên liệu làm canh hến nấu bầu cho 4 người ăn:

–        1kg hến còn nguyên vỏ

Món canh bầu nấu hến ngon tuyệt đầu mùa

–        1 quả bầu (khoảng 400g)

–        1 củ hành khô

–        1 mớ rau thìa là

–        Vài nhánh hành lá

–        Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách làm món canh bầu nấu hến

Cách làm cho canh hến nấu bầu cho 4 người ăn:

Sơ chế các nguyên liệu để làm canh hến nấu bầu:

–        Hến mua về rửa sạch, ngâm hến trong thau nước lạnh có pha thêm một ít muối và 1 quả ớt cắt lát, ngâm hến trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đãi lại hến nhiều lần với nước sạch để hết cát bẩn.

Hướng dẫn làm canh hến nấu bầu

–        Thìa là bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ.

–        Hành lá rửa sạch, phần lá cắt nhỏ.

–        Hành củ khô bóc vỏ, băm nhỏ.

–        Gọt vỏ bầu, rửa sạch, băm nhỏ, thái chỉ.

Các bước làm canh hến nấu bầu:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước với 1 chút muối. Cho hến vào luộc, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều theo một chiều. Khi nước bắt đầu sôi thì khuấy mạnh tay để ruột hến bong khỏi vỏ.

Cách Nấu Món Canh Hến Nấu Bầu

Bước 2:  Dùng muôi thủng vớt hết ruột hến. Đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, gạn cặn để lấy nước trong. Lọc lấy phần thịt hến còn sót lại và bỏ vỏ hến đi. Ướp thịt hến với 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường.

Cách nấu canh hến với bầu ngọt mát

Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho hến vào xào cùng khoảng 1 phút.

Bước 4: Đổ nước luộc hến vào nồi đun sôi, nêm vào một thìa muối, nửa thìa hạt nêm. Cho bầu vào nấu, khi thấy canh vừa sôi cho ngay thìa là và hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp ngay và đảo đều lên.

Bước 5: Múc canh hến ra bát và thưởng thức.

Các bước nấu canh bầu với hến hấp dẫn

Lưu ý khi làm canh hến nấu bầu:

–        Để chọn được hến ngon, bạn hãy chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng, dùng tay tách thử vỏ hến thấy dễ dàng tách được ra tức là hến đã chết, loại bỏ những con hến này để tránh nước canh mất ngon.

–        Ngoài cách ngâm hến với nước muối và ớt, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để ngâm hến.

–        Chọn mua bầu để nấu canh hến nên sử dụng loại bầu xanh, khi ăn sẽ mềm và thơm hơn, còn nếu không dùng bầu trắng hay bầu nậm (bầu hồ lô) để thay thế cũng được nhưng ăn sẽ cứng hơn.

–        Khi luộc hến, sử dụng đũa khuấy theo một chiều thì ruột hến sẽ bong dễ dàng hơn.

–        Bầu dễ chín nhừ, ngâm lâu trong nước nóng bầu sẽ bị nhũn mất ngon, khi nấu xong nếu không ăn ngay thì vớt bầu ra trước, khi nào ăn mới múc nước canh ra bát bầu.

Canh hến nấu bầu là món ăn rất được yêu thích vào mùa hè. Thịt hến hến ngon ngọt hòa cùng trái bầu tươi xanh tạo ra một món ăn thơm ngon hấp dẫn và còn rất mát nữa. Một chén canh bầu nấu hến ăn kèm với cà muối giòn tan giúp xua đi cái nóng oi bức. Hãy thực hiện món ngon này cho gia đình bạn nhé!