Cách làm cơm tấm Sài Gòn

bánh trung thu 1

14-12-2014 - 9:58 PM GMT +7

Món cơm tấm là một món ăn bắt nguồn từ miền Nam nhưng khi du nhập ra Bắc món ăn này cũng làm vừa lòng rất nhiều thực khách miền bắc nhờ hương vị thơm ngon của nó. Cách làm dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nấu món cơm tấm Sài Gòn theo đúng công thức mà các quán ăn Sài Gòn vẫn nấu.

cach-lam-com-tam-2

Nguyên liệu:

– Phần sườn nướng: 3 lát thịt cốt lết ngon, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu mè, tỏi, hành khô, hạt tiêu.

– Phần bì thịt : 400g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 200g bì, 1/2 bát con gạo nếp, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, đường, nước mắm.

– Phần chả trứng: 4 quả trứng gà, 1/3 bát con thịt nạc xay, 1-2 lọn bún tàu, 1/4 củ hành tây nhỏ, vài tai mộc nhĩ, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành khô, nước mắm.

– Phần nước mắm: nước mắm ngon, đường, giấm.

– Phần tương ớt: ớt quả, đường, giấm, tỏi.

– Phần mỡ hành: dầu ăn, hành lá.

– Phần đồ chua và rau ăn kèm: cà rốt, đường, giấm, muối, có thể thêm củ cải trắng. Rau dưa leo và cà chua ăn kèm.

– Gạo tấm.

Cách làm:

– Phần sườn nướng: cốt lết rửa sạch, chần sơ thịt và dùng khăn lau thật khô, ướp mật ong, muối, nước mắm, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, tỏi và hành khô đã giã mịn. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút trở lên.

– Tiếp theo nướng từng lát thịt trên than hoa đến khi thịt chín vàng đều. Bạn có thể nướng thịt ở lò nướng, ở nhiệt độ 180 độ C, từ 30 – 45 phút, thỉnh thoảng bạn phết đều hỗn hợp nước sốt thịt lên bề mặt để thịt không bị khô.

– Bì mua về rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả bì vào luộc sơ, không đun lâu vì bì sẽ không dai. Lấy bì ra để nguội thái sợi , nếu đơn giản bạn có thể dùng bì thái sẵn.

– Thịt nạc mông rửa sạch, cắt làm đôi nếu miếng thịt lớn, ướp vào bát thịt tỏi đã giã, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, và một thìa nhỏ hạt nêm.

– Sau đó đun một ít dầu ở chảo, cho thịt và phần nước sốt thịt vào ram vàng đều hai mặt, nếu phần nước sốt cạn nước, bạn châm vào một ít nước lạnh, tiếp tục đun đến khi thịt chín.

– Thịt sau khi đun vàng đều hai mặt, để nguội, dùng tay xé sợi hay cắt sợi nhỏ.

– Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo qua đêm.

– Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chảo, rang lửa vừa đến khi gạo vàng đều.

– Đổ gạo đã rang vào dụng cụ xay tiêu, xay thật mịn thành thính.

– Trộn thính, bì và thịt ram đã thái sợi, trộn đều, đổ ra âu lớn.

– Phần chả trứng: nấm mèo, bún tàu ngâm nở. Nấm mèo cắt bỏ chân, bún tàu dùng kéo cắt ngắn.

– Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái hạt lựu nhỏ. Nấm mèo thái nhỏ.

– Trộn đều thịt nạc xay, bún tàu, nấm mèo, hành tây, hành khô thái nhỏ, và bốn lòng trắng trứng gà, ba lòng đỏ, bạn giữ lại một lòng đỏ trứng gà để thoa lên bề mặt chả cho đẹp. Thêm vài hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ đường.

– Tiếp theo đổ hỗn hợp chả trứng ra bát vừa ăn.

– Đem đi hấp chín hoặc nướng ở nhiệt độ 160 độ C từ 20 – 35 phút tùy theo bát lớn hay nhỏ, quét lòng đỏ trứng lên bề mặt chả khi gần chín, sau khi chín lấy bát thịt ra khỏi lò, để nguội, cắt lát vừa ăn.

– Thái chả thành từng miếng vừa ăn.

– Phần nước mắm: thường nước mắm ăn với cơm tấm có vị ngọt, bạn pha theo tỷ lệ 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần nước và 1/2 phần giấm. Đun sôi đường và nước cho tan, để nguội thêm từ từ nước mắm, sau đó cho giấm vào, nêm vừa miệng.

– Ớt quả rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyển. Khi dùng bạn múc một ít nước mắm ra bát nhỏ, bên trên múc một ít ớt.

– Phần mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái nhỏ, trộn vào bát hành một ít dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín.

– Phần đồ chua: cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt một ít muối, để khoảng 15 phút sau đó dùng tay vắt ráo. Tiếp tục, thêm vào bát cà rốt một ít giấm, đường, ngâm chua ngọt, khi dùng, bạn lấy tay sạch vắt cà rốt cho ráo nước. Nếu dùng thêm củ cải bạn làm như cà rốt.

– Gạo tấm đãi sạch, cho gạo vào nồi nấu cơm như nấu gạo bình thường đến khi gạo chín.

– Cà chua, dưa leo, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

– Khi dùng bạn múc một ít cơm để qua một góc, thêm một lát sườn, một lát chả trứng, một ít bì, một ít cà rốt, nước mắm, dùng kèm với dưa leo và cà chua. Dùng thìa múc một ít hỗn hợp mỡ hành phết lên bề mặt cơm và sườn đã nướng.

Content Protection by DMCA.com

Bình luận