Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà

bánh trung thu 1

11-05-2016 - 4:31 PM GMT +7

Lạp xưởng heo là một trong những món được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để mua được tươi ngon, an toàn là điều không dễ do hiện nay trên thị trường thịt bẩn được bán tràn lan, tẩm ướp các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.  Mà công thức làm lạp xưởng lại rất đơn giản nữa. Vậy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình và người thân, hãy học cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà cùng hom nay an gi nhé.

Cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà - cach lam lap xuong heo tuoi ngo tai nha

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà

Nguyên liệu:

– 2kg thịt lợn (chọn phần nạc vai)

– 500g mỡ lợn

– 150ml rượu Mai Quế Lộ

– 1 muỗng canh nước tương

– 0,5 lít rượu trắng

– 5m ruột lợn khô

– 200g đường cát

– 50g muối

– 2 thìa canh hạt tiêu

– 1,5 m dây nilon

Cách làm:

– Rửa sạch mỡ heo rồi thái hạt lựu nhỏ. Trộn mỡ heo với đường, sau đó bạn mang mỡ đi phơi nắng ở nơi khô ráo trong một ngày, dùng lồng bàn che mỡ để tránh ruồi muỗi hay côn trùng.

– Rửa sạch thịt lợn bằng ½ chỗ rượu trắng rồi để ráo nước. Xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu nhỏ.

Bước 1: Ướp thịt và mỡ với gia vị: muối, hạt tiêu, nước tương, rượu Mai quế lộ. Để thịt ướp trong 3 tiếng cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng đảo đều tay cho gia vị thấm đều.

Bí quyết làm lạp xưởng heo đơn giản - Bi quyet lam lap xuong heo don gian

Bước 2:  Chia ruột  khô ra thành 4 đoạn ngắn rồi dùng chỗ rượu trắng còn lại để rửa qua. Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, được khoảng 10 cm thì dùng dây nilon buộc lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng heo tại nhà - Huong dan cach lam lap xuong heo tai nha

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho một ít rượu trắng vào, thả lạp xưởng vào nồi, nhanh tay đảo và vớt ra ngay, để ráo nước.

Công thức làm lạp xưởng heo thơm ngon - Cong thuc lam lap xuong heo thom ngonCách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà

Bước 4: Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng và đi phơi nắng, thỉnh thoảng trở đều. Phơi 3-5 ngày là được, tùy vào nắng to hay không.

Chia sẻ cách làm lạp xưởng heo hấp dẫn - chia se cach lam lap xuong heo hap dan

Bước 5: Khi lạp xưởng khô, dùng giấy thấm dầu gói lại cho vào tủ lạnh, hoặc có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không có côn trùng. Bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xường với dầu, dùng với cơm trắng hoặc xôi, cháo, bánh bao…

Thực hiện làm lạp xưởng heo cực ngon - Thuc hien lam lap xuong heo cuc ngon

Lưu ý:

– Lạp xưởng tươi khi làm xong không quá khô, ăn vào có vị thịt ngọt, chút chua chua do thịt lên men và thoang thoảng mùi thơm của rượu là đạt yêu cầu.

– Mỡ để làm cần được phơi nắng để có màu trong.

– Nếu không có điều kiện để phơi nắng, bạn có thể treo trên lò than cách khoảng 1,5m, hun cho tới khi có màu mận chín hoặc đỏ thẫm là được.

Lạp xưởng nghe tên thì có vẻ phức tạp tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì cực kỳ đơn giản. Chỉ cần đầu tư thời gian một chút là bạn có ngay món ăn hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn cho gia đình mình. Ăn kèm với cơm trắng và cải muối chua thì thật tuyệt phải không. Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon miệng và đầm ấm bên người thân với cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà này nhé..

Content Protection by DMCA.com

Bình luận