Cách làm món thịt kho tàu truyền thống thơm ngon hấp dẫn

bánh trung thu 1

05-06-2015 - 1:14 PM GMT +7

Thịt kho tàu là món ăn rất phổ biến và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị bùi béo của thịt hòa cùng nước dừa ngọt dịu thanh mát. Với cách làm rất đơn giản các bà nội trợ đã chọn món thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu cho 4 người ăn:

–  400gr thịt ba chỉ

–  150gr cùi dừa tươi

– 200ml nước dừa tươi

– 1 củ hành khô

– 1 thìa cà phê xì dầu

– 100g đường

– 10g hạt tiêu

– ½ chén nước mắm

– 1 củ hành khô

Cách làm món thịt kho tàu cho 4 người ăn:

Sơ chế các nguyên liệu để làm món thịt kho tàu:

–        Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, thái thành từng miếng vừa ăn

cach-lam-thit-kho-nuoc-dua-truyen-thong

–        Hành khô bỏ vỏ; thái lát mỏng. Ướp thịt với nước mắm, hành tím, đường và hạt tiêu trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

cach-lam-thit-kho-tau-nuoc-dua-thom-ngon

–        Cùi dừa gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài, cắt cùi dừa thành từng miếng dài bằng ngón tay út.

cach-lam-thit-kho-tau-nuoc-dua-thom-ngon-hap-dan

Các bước thực hiện món thịt kho tàu:

Bước 1: Đun nước hàng bằng cách chưng đường với chút xíu nước, đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được.

cach-lam-thit-kho-tau-nuoc-dua-hap-dan

Bước 2: Trút thịt vào nồi nước hàng, đảo đều cho thịt săn lại và ngấm đều nước hàng. Có thể cho thêm ít xì dầu vào thịt để làm tăng thêm hương vị.

Bước 3: Tiếp tục thêm cùi dừa vào nồi thịt. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp thịt và cùi dừa cho có màu đẹp (nếu thịt chưa có màu cánh gián đẹp bạn có thể thêm chút nước hàng dừa vào nhé)

cach-lam-thit-kho-tau-voi-nuoc-dua

Bước 4: Thêm nước dừa tươi (nếu không có nước dừa tươi thì có thể thay bằng 2 thìa cà phê nước cốt dừa đóng hộp) vào nồi, đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Vặn nhỏ lửa, nấu đến khi thịt mềm, bóng, có màu cánh gián đẹp là được. Bạn có thể đun cạn hoặc để lại nước thịt rưới lên cơm ăn hoặc dùng chấm bánh mỳ sẽ rất ngon.

huong-dan-lam-thit-kho-tau-voi-cui-dua-thom-ngon

Lưu ý khi làm món thịt kho tàu

–        Trong quá trình nấu nên vớt bọt thường xuyên để nước thịt trong, không đóng vung khi kho thịt để cho nước thịt đẹp hơn.

–        Nếu nước dừa cạn thì cho thêm nước sôi vào, không nên kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

–        Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị. Hành giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm nguyên liệu này.

–        Để món thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Hôm nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Như vậy, thịt không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.

huong-dan-nau-thit-kho-nuoc-dua-thom-ngon

Một nồi thịt ba chỉ kho dừa thơm ngon, thấm đượm gia vị sẽ làm bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng. Từng miếng thịt nâu óng, mềm ngon kết hợp với cùi dừa giòn bùi sần sật, ăn cùng một tô canh bí nấu tôm và vài quả cà, hay đơn giản hơn chỉ cần luộc một đĩa rau muống chấm mắm ăn kèm, thế là bạn đã có một bữa cơm ngon hoàn hảo rồi. Trên đây là quy trình chung cho các món thịt kho để đảm bảo bạn sẽ có được món thịt kho ngon như ý, về nguyên liệu bạn có thể dùng thêm trứng luộc, trứng cút chiên, đậu phụ.. cũng là một ý hay.Chúc các bạn thành công!

 

Content Protection by DMCA.com

Bình luận