Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

bánh trung thu 1

27-05-2016 - 8:31 AM GMT +7

Cách làm mứt cà rốt truyền thống thường phải sử dụng đến nước vôi trong để ngâm và khử mùi ngai ngái của cà rốt, nếu không khéo léo trong việc chế biến sẽ làm món mứt không được thơm ngon. Để giúp cho các chị em nội trợ có thể giải quyết vấn đề này căn bếp “hom nay an gi” sẽ hướng dẫn cho các chị em cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi rất thơm ngon cực hấp dẫn cùng thưởng thức trong dịp Tết này nhé!

mứt cà rốt quả bóng

Nguyên liệu làm mứt cà rốt không cần nước vôi

nguyên liệu

– 4 củ cà rốt khoảng 600g

– 130-160g đường (tùy vào khẩu vị mỗi người mà các bạn cho nhiều hay ít)

– 1 trái cam

– 1 muỗng canh siro đơn giản (đường đun lên với nước) hoặc đường làm bánh trung thu

– 1 muỗng canh mật ong

– 100g dừa khô bào nhỏ

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt các bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, để ráo

– Cam các bạn cũng rửa thật sạch rồi gọt lấy phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Các bước thực hiện

bào vụn cà rốt với cam

– Trước hết, các bạn bào sợi cà rốt, chú ý là dùng loại bào lớn một chút nhé, khi bào xong các bạn thái cà rốt thành những khúc ngắn hơn.

– Vỏ cam các bạn bào vụn để ra  một cái bát riêng

trộn cà rốt với đường

– Tiếp theo, các bạn chuẩn bị một cái chảo chống dính có đáy dày một chút thì càng tốt. Các bạn cho cà rốt, đường cát trắng và si rô vào trộn thật đều, đồng thời chúng ta sẽ ướp cà rốt khoảng 5-10 phút cho đường ngấm đều vào từng sợi cà rốt trước khi đem cà rốt đi sên.

– Sau khi đã hết thời gian, các bạn bắc chảo lên bếp đun trên ngọn lửa lớn hay ở mức thường khoảng 10 phút hoặc cho đến khi phần nước sôi lớn, lúc này các bạn chỉ cần thỉnh thoảng đảo qua chảo cà rốt là được.

– Đợi đến khi phần nước đường sánh lại, các bạn chuyển lửa sang mức nhỏ nhất và bắt đầu đảo liên tục.

sên mứt

– Sau đó, các bạn cho thêm vỏ cam, mật ong vào đảo đều cho cà rốt quyện vào nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục sên mứt cho đường kẹo trở nên đặc hơn giống như trong hình thì các bạn có thể tắt bếp.

mứt cà rốt

– Các bạn có thể để nguyên mứt cà rốt trên chảo, dồn mứt vào một chỗ như thế này và để mứt  nguội tự nhiên đến khi còn ấm là được.

nặn tròn mứt

– Cuối cùng, các bạn dùng muỗng múc một phần mứt vào chén dừa khô rồi nhanh chóng dùng tay vo tròn viên mứt lại.

– Với phần mứt cà rốt còn lại các bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết.

mứt cà rốt quả bóng không cần nước vôi trong

– Xếp mứt cà rốt ra đĩa và rắc thêm một ít dừa khô vụn nữa là các bạn có thể thưởng thức được rồi đó.

Lưu ý:

– Để món mứt thật ngon thì việc chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Các bạn nên chọn những củ cà rốt lớn, vỏ tươi căng, màu đẹp, các bạn cũng nên mua về là làm mứt ngay chứ không nên để trong tủ lạnh rồi hôm sau mới làm thì sợi cà rốt sẽ không giòn dai nữa.

– Quá trình sên mứt khá lâu và mất  nhiều công sức nên các bạn cần kiên nhân và làm theo, tránh mở lửa lớn sẽ làm sợi cà rốt bị cháy.

– Các bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa hoặc thay đường bằng sữa đặc có đường sẽ tạo nên những hương vị hấp dẫn hơn cho món mứt.

– Cuối cùng, các bạn hãy cho mứt vào hộp kín hoặc túi nilon, tránh tiếp xúc với không khí để bảo quản mứt được lâu hơn nhé.

Món mứt có vị dai, dẻo và rất thơm từ vỏ cam, dừa khô vụn khiến cho bạn ăn hoài không chán. Hơn nữa, cách làm này tốn ít thời gian hơn rất nhiều so với công thức làm mứt cà rốt truyền thống, vì vậy ngay cả những bà mẹ bận rộn hơn cũng có thể áp dụng để thực hiện nhé.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi này nhé!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận