Cách làm mứt chùm ruột ngon

bánh trung thu 1

24-05-2016 - 9:45 AM GMT +7

 Mùa chùm ruột đang nở rộ, những trái chùm ruột có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt tốt cho những người bị mắc bệnh về gan. Cùng xem những mẹo nhỏ làm mứt chùm ruột ngon cay cay ngọt ngọt rất lạ miệng, hấp dẫn của căn bếp “hom nay an gi” để chiêu đãi cho các thành viên gia đình mình ngay nhé!

Mứt chùm ruột

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột ngon:

– Chùm ruột tươi 1 kg

– Đường ½ kg

– Gừng 1 củ

– Ớt bột 1 thìa

– Muối

Cách làm mứt chùm ruột ngon:

Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch, bỏ cuống và ngâm vào nước muối loãng khoảng 3 đến 4 giờ.

Trái chùm ruột bỏ cuống và rửa sạch

Bước 2: Đặt khoảng 20 trái chùm ruột lên mặt bàn, sau đó đặt 1 cái thớt lên ấn nhẹ và xoay đề để chùm ruột mềm và không bị nát. Lần lượt làm vậy cho đến khi hết 1 kg chùm ruột.

Bước 3: Rửa sạch chùm ruột qua nước lạnh vài lần để hết vị mặn của muối và vị chua của quả, sau đó dùng 1 tấm khăn sạch để vắt cho chùm ruột hết nước. Tiến hành ướp chùm ruột với đường trong 3 giờ để có vị ngọt và cho trái chùm ruột căng trở lại.

Trộn đều chùm ruột với đường và ngâm trong khoảng 3 giờ

Bước 4: Tiến hành nấu chùm ruột trong một cái chảo lớn với lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì giảm lửa nhỏ lại. Lúc này giã gừng thật nhừ và bỏ vào nồi cùng với ớt bột, tiếp tục trông lửa và đảo đều cho đến khi mứt chùm ruột chuyển từ màu cam thành màu đỏ thì tắt bếp.

Nấu mứt chùm ruột trong chảo lớn

Mứt chùm ruột sau khi làm xong sẽ được để nguội và bảo quản trong lọ thủy tinhđể dùng dần. Mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt, với vị ngọt dịu nhẹ và vị cay nồng vừa phải.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt chùm ruột ngon này nhé!