Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

bánh trung thu 1

24-05-2016 - 9:45 AM GMT +7

Tết này ngoài món những món mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…, thì món mứt khế dẻo là món mứt ngon không thể bỏ lỡ. Thưởng thức từng miếng khế dẻo ngọt ngào còn mọng chút nước thanh mát, quyện lẫn với hương gừng nồng nàn thật hấp dẫn và thích thú. Các chị em nội trợ hãy nhanh tay vào bếp với “hom nay an gi” để cùng học cách làm mứt khế dẻo ngon chuẩn bị cho dịp Tết đến xuân về ngay nhé!

cách làm mứt khế dẻo ngon nhất

Nguyên liệu làm mứt khế dẻo:

– 1 kg khế chua

– 450 gr đường kính trắng  hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt

– 1 nhánh gừng (50 gr )

– 1 ít vôi tôi

Cách làm mứt khế dẻo:

Bước 1: Hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Khuấy đều rồi gạn lấy phần nước vôi trong vào một chiếc chậu sạch.

cách làm mứt khế dẻo tại nhà

Bước 2: Khế cắt bỏ diềm, rửa sạch rồi cắt khế thành từng múi vừa ăn.

cách làm mứt khế dẻo đơn giản

Bước 3: Ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng 7-8 tiếng đồng hồ. Nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế.

cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệtCách làm mứt khế dẻo ngon chuẩn vị

Bước 4; Khế ngâm nước vôi xong, bạn cho khế ra rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Sau đó dùng sống dao hoặc bản gỗ ép miếng khế dẹp xuống còn 1/3 so với bế dày ban đầu. Chú ý không ép kỹ quá khế sẽ mất hết chất chua và bị khô. Rửa lại bằng nước một lần nữa.

Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.

Bước 6: Đun hỗn hợp trên lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên. Chú ý hớt bỏ bọt.

cách làm mứt khế dẻo cực ngon

Bước 7: Gừng rửa sạch, đập nhỏ. Khi miếng mứt có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại. Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được. Đừng để đường lên mùi khét và miếng khế quá nâu, khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.

cách làm mứt khế dẻo thơm ngon

Bước 8: Cứ tiếp tục đun đến khi đường trong nồi sánh lại, nếu còn nhiều nước, bạn có thể chắt bớt nước ra rồi tiếp tục xào khế nhé! Chú ý không đảo nhiều sẽ khiến khế bị nát. Xào lại cho miếng mứt  khô ráo hơn. Sau đó, bạn tắt bếp, vớt ra đĩa hoặc khay, vỉ cho khế khô hơn nhé!

cách làm mứt khế dẻo hấp dẫn

 Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khế dẻo ngon tuyệt này nhé!