Cách làm mứt ngũ sắc cho ngày Tết không dùng phẩm màu

bánh trung thu 1

28-02-2018 - 8:54 AM GMT +7

Từ xưa đến nay, mứt là món ăn không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào mỗi dịp Tết đến xuân về. Những hộp mứt được bày bán tràn lan trên phố phường với nhiều màu, trông vô cùng hấp dẫn nhưng lại khiến các mẹ, các chị vô cùng đau đầu vì lo sợ về độ an toàn vệ sinh thực phẩm trong đó. Đừng lo lắng ! Chuyên mục “hôm nay ăn gì” sẽ hướng dẫn các bạn làm món mứt ngũ sắc để thưởng thức trong ngày Tết, vừa đẹp mắt, “cây nhà lá vườn” nên khỏi lo cho sức khỏe nữa nhé!

Cách làm mứt ngũ sắc cho ngày Tết không dùng phẩm màu

Tham khảo thêm:

Cách làm kem chuối mát lạnh siêu nhanh tại nhà

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Các nguyên liệu làm món mứt ngũ sắc:

– Với mỗi 1 kg cùi dừa thì chuẩn bị thêm:

– Đường: 500g

– Lá dứa hoặc lá nếp: 50g

– Bắp cải tím: 150g

– Cà rốt: 300g

– Gấc: 100g ruột gấc cả hạt

– Bột cacao: 1 thìa café

– Vai ni

Cách làm mứt ngũ sắc:

Bước 1:

– Cà rốt, bắp cải tím, lá dứa đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại.

Chuẩn bị nguyên liệu - Cách làm mứt ngũ sắc

– Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm một bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.

Bước 2:

– Lấy thịt gấc bóp cùng một thìa canh rượu gạo, loại bỏ hạt. Cho thêm 1 bát con nước hòa cùng với phần thịt gấc.

Bước 3:

– Lọc bỏ bã của từng loại qua một cái rây. Giữ lại phần nước cốt, để mỗi loại nước ra một bát riêng biệt.

Bước 4:

– Dừa gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Rửa sạch, bổ đôi rồi dùng nạo theo vòng của quả dừa để được các thanh dài và mỏng.

Bước 5:

– Chia phần dừa đã được nạo thành 5 phần. Cho nước ép vào từng phần rồi ướp trong khoảng thời gian 4-5 tiếng cho nước ép thấm đều vào cùi dừa.

chế biến dừa làm mứt - Cách làm mứt ngũ sắc

 

sơ chế dừa làm mét tết - Cách làm mứt ngũ sắc

 

ướp dừa làm mứt tết - Cách làm mứt ngũ sắc

 

món dừa đã được chuẩn bị xong - Cách làm mứt ngũ sắc

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình xay nước ép rau củ, không nên cho quá nhiều nước vào, như vậy sẽ làm loãng nước ép nên khi ướp với cùi dừa sẽ lâu hơn và khó cho ra được màu như mong muốn.

Bước 6:

– Sử dụng 200g đường cho 100g cùi dừa. Cho đường vào bát đang ướp.

thêm đường vào bát dừa ướp - Cách làm mứt ngũ sắc

– Cho cả bát này vào chảo, đun sôi trên bếp. Khi nước đường sôi thì hớt bọt nếu có. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

đun sôi dừa ướp - Cách làm mứt ngũ sắc

Bước 7:

– Khi nước đường cạn, chỉ còn sền sệt thì hạ nhiệt bếp. Lúc ày dùng đũa đảo đều để đường không bị cháy và kết tinh bám chặt vào cùi dừa.

đảo đều dừa trên chảo - Cách làm mứt ngũ sắc

Nếu muốn mứt thơm hơn thì cho thêm một vài giọt vani, đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Với loại mứt dừa cacao/café thì không cần phải ướp trước. Khi đảo đường trên bếp có dạng sệt thì cho bột cacao hoặc café vào là được.

Khi đã hoàn thành xong thì để mứt nguội rồi cho vào lọ kín và bảo quản.

món dừa ngũ sắc đã hoàn thành - Cách làm mứt ngũ sắc

Món mứt dừa ngũ sắc này sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!