Cách làm rượu nếp Bách Nhật

bánh trung thu 1

26-05-2016 - 9:59 AM GMT +7

Không chỉ đơn giản là loại rượu thông  thường , rượu Bách Nhật còn có tác dụng bổ máu , điều hòa khí huyết , đặc biệt giúp sản phụ hồi phục sức khỏe sau khi sinh , nâng cao sức khỏe cho người già suy nhược . Rượu thích hợp cho mọi người bởi vị ngọt thơm  của gạo nếp , ngầy ngậy của trứng gà . Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cất một bình rượu Bách Nhật thơm ngon  bổ dưỡng.

Cach-lam-ruou-bach-nhat-1

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu :

+ Gạo nếp lứt .

+Trứng gà tươi ( trứng gà ta nuôi truyền thống ).

+Men rượu ( bạn có thể hỏi những nhà nấu rượu để biết chỗ mua men ).

+Trai đựng , hũ sứ .

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu chúng ta bắt đầu quy trình nấu và ủ rượu .

+ Gạo nếp lứt là loại gạo nếp được bóc lớp vỏ trấu bên ngoài , không bỏ đi lớp cám rất giàu chất dinh dưỡng được nấu thành cơm.

Cach-lam-ruou-bach-nhat--7

+Men rượu giã nhỏ rắc đều lên cơm , chúng ta chia đều một lớp cơm một lớp men như  hình minh họa .

Cach-lam-ruou-bach-nhat-8

+ Ủ kín hỗn hợp bằng túi bóng kín để ở nơi ấm tầm 3ngày nếu là ngày nóng , 5 ngày nếu là ngày rét  .

+ Trứng gà rửa sạch để khô , đục thủng hai đầu , xếp cơm đã ủ vào hũ , cứ một lớp cơm là một lớp trứng gà .

+Đậy hũ sành bằng lá chuối khô , chôn xuống đất tầm 100 ngày , phủ quanh hũ sành bằng lá chuối khô .

Cach-lam-ruou-bach-nhat-9

+ Sau khoảng thời gian ủ dưới lòng đất , đào hũ sành lên để thêm 100 ngày bên ngoài trời .

Cach-lam-ruou-bach-nhat-10

Như vậy hũ rượu Bách Nhật  của chúng ta vừa hấp thụ đủ tinh hoa  âm dương của đất trời , có thể nói rượu Bách Nhật  là một món quà tuyệt vời của thiên nhiên bởi được làm từ những nguyên liệu  bổ dưỡng cộng với linh khí của đất của trời , là phương thuốc tốt bổ sung sức khỏe cho mọi người .

Chú ý :

+Bạn nhớ chọn trứng gà ta nuôi truyền thống , gạo nếp phải đều hạt , hạt mẩy .

+Đối với 2-3 kg gạo bạn cần 4-6 củ men , 10-15 quả trứng

+ Rắc men lên cơm khi cơm đã khô , còn hơi ấm

+ Lá chuối khô có tác dụng điều âm khí , tạo độ thơm truyền thống cho rượu , giữ hũ sạch khi ta lấy lên .

Content Protection by DMCA.com

Bình luận