Cách làm thịt kho tàu đơn giản mà hấp dẫn

bánh trung thu 1

24-03-2015 - 11:49 PM GMT +7

 Món thịt kho tiêu đơn giản, dễ làm hầu như đã trở thành món ăn quen thuộc của các gia đình Việt Nam, nhưng có chắc rằng bạn đã kho thịt đúng cách để có món thịt kho ngon nhất? Hãy cùng thử kho thịt theo công thức mà mình chia sẻ ở dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ có món thịt kho tiêu thơm ngon đúng điệu đấy!

cach-lam-thit-kho-1 (1)

Nguyên liệu

0.5kg Thịt ba chỉ

2 củ hành khô (có thể dùng hành tây hoặc hành tím thay thế)

Nước mắm

Đường

Bột gia vị, hạt tiêu

cach-lam-thit-kho-2 (1)

 

Cách làm

Bước 1. Chưng nước màu

 

– Chuẩn bị 2-3 thìa đường và khoảng 2/3 bát con (loại bát ăn cơm) nước ấm nóng.

– Dùng chảo hoặc nồi chống dính (nồi thì tốt hơn). Để lửa vừa. Cho đường vào nồi. Dàn cho đường đều khắp mặt nồi, hoặc đợi đến khi đường bắt đầu có dấu hiệu nóng chảy thì lấy đũa đảo nhẹ cho đường chảy đều

 

cach-lam-thit-kho-3 (1)

 

 Bước 2: Chuẩn bị và  ướp thịt

– Thịt rửa sạch, thái miếng to cỡ khoảng 3x3cm, dày 0.5-1cm. Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho thêm 1 thìa muối.– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nếu dùng tỏi thì tỏi cũng bóc vỏ, băm nhuyễn.

 

cach-lam-thit-kho-4 (1)

– Cho thịt vào bát cùng nước mắm, bột nêm, nước màu, đường, hành khô và hạt tiêu,. Đảo đều. Để thịt ngấm khoảng 30 phút. Phần này mình không có định lượng cụ thể, vì nó tùy thuộc nhiều vào độ mặn nhạt của các loại nước mắm khác nhau và khẩu vị mặn/ nhạt khác nhau của mỗi người. Nếu bạn nào không quen nấu ăn thì có thể cho 1 – 2 thìa nước mắm, 0.5 – 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường và ½ bát ăn cơm nước màu (chưng từ 2 thìa đường) cho 0.5kg thịt nhé. Khi kho nếu cảm thấy nhạt thì có thể cho thêm nước mắm hoặc đường, nhạt thì dễ chữa chứ mặn thì khó hơn nhiều.

cach-lam-thit-kho-5 (1)

Bước 3: Kho thịt

– Bắc chảo thịt đã ướp lên bếp. Bật lửa to, đợi nước trong chảo sôi thì cho thêm nước nóng ngập khoảng 2/3 thịt. Đảo đều. Nêm lại mặn nhạt cho vừa ăn.

– Khoảng 10-15 phút thì đảo thịt một lần. Có một số công thức hướng dẫn là kho đến khi nước rút gần cạn và mỡ chuyển màu trong, nhưng mình thì thường chỉ kho đến khi thịt đủ mềm nhừ thôi.

cach-lam-thit-kho-6 (1)

– Thịt kho đạt là thịt mềm nhừ nhưng không bị bã, phần mỡ hơi giòn, thịt có màu nâu cánh gián bóng đẹp, mặn ngọt vừa phải, thơm mùi hành tỏi  và  tiêu. Ăn cùng cơm trắng hoặc xôi trắng, vào những ngày trời lạnh thì tuyệt cú mèo. Ngoài thịt ra thì các bạn có thể luộc thêm trứng (gà, vịt, chim cút), hoặc cho thêm cùi dừa, củ cải trắng… kho cùng thịt cũng rất ngon.

cach-lam-thit-kho-7 (1)

Bữa ăn hằng ngày với món thịt kho tiêu mềm mại, đậm dà đặc trưng bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo một bữa cơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình thân yêu của mình.