Công thức bánh ít trần nhân tôm thịt độc đáo

bánh trung thu 1

17-04-2015 - 1:29 PM GMT +7

Bánh ít trần nhân tôm thịt là món ăn quen thuộc của người dân xứ Tây Nam bộ. Bánh có vỏ ngoài trắng dẻo của bột nếp, vị thơm hòa quyện giữa đậu xanh với nhân tôm thịt cực kì quyến rũ.

Công thức bánh ít trần nhân tôm thịt độc đáo

Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm thịt:

– 400 gam bột nếp

– 250 ml nước ấm

– 200 đậu xanh không vỏ

– 150 gam tôm tươi to

– 150 gam thịt vai

– 100 gam tôm khô

– 2 tai mộc nhĩ

-1 củ hành tím

– 1 quả chanh

-1 quả ớt tươi

– Vài cọng hành lá

– Lá chuối tươi

– Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt:

Bước 1: Làm vỏ bánh:  Cho bột vào một chiếc tô lớn, nêm vào bột 1/2 thìa cà phê muối rồi trộn đều. Bạn tạo một khoảng trống nhỏ giữa tô bột, đổ vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và  250 ml nước ấm. Bạn trộn đều bột cho tới khi bột mềm, dẻo là được. Sau đó để khoảng 20 phút cho bột nở.

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt 1

Bước 2: Sơ chế phần nhân bánh:

– Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút rồi bỏ đỗ xanh vào nồi. Đỗ chín, bạn đem đỗ đi xay nhuyễn.

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt 2

– Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Bạn đem tôm đi bằm nhuyễn.

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho tôm mềm ra, sau đó bạn đem tôm đi giã nhuyễn.

– Thịt vai rửa sạch, băm nhuyễn.

– Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, bằm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ, bằm nhỏ.

– Lá chuối rửa sạch, cắt miếng vuông cạnh 7 cm.

Bước 3: Chế biến phần nhân bánh:

Bạn phi thơm hành, cho thịt băm vào xào trên lửa to, tiếp đến bạn cho tôm tươi bằm nhuyễn vào xào cùng. Bạn nêm vào tôm thịt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn đảo đều rồi cho mộc nhĩ, đỗ xanh xay vào xào cùng khoảng 5 phút. Sau đó bạn tắt bếp, nêm vào nhân bánh 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều. Bạn để nhân nguội bớt rồi viên nhân lại thành từng viên nhỏ.

Bước 4: Tiếp tục để chảo trở lại bếp. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho tôm khô đã giã nhuyễn vào xao vàng lên. Tôm chín vàng, khô lại thì bạn tắt bếp, trút tôm ra bát,

Bước 5: Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho hành tươi cắt nhỏ vào đảo đều cho hành ngấm dầu ăn rồi tắt bếp. Bạn trút hành ra bát.

Bước 6: Bạn lấy bột đã nhào ra nhào lại một lần nữa cho bột mịn, rồi chia bột thành 30 viên hình tròn. Bạn cán viên bột mỏng ra rồi để phần nhân bánh vào giữa, viên tròn lại.

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt 3

Bước 7: Bạn phết lên lá chuối đã cắt một ít dầu ăn rồi đặt viên bánh lên trên.

Bước 8: Bạn đun một nồi nước sôi rồi đặt bánh vào hấp. Hấp khoảng 15 phút thì nhấc bánh ra.

Bước 9: Pha nước chấm: Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước mắm; 2,5 muỗng đường, 9 muỗng nước lạnh, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khấy đều. Bạn có thể thêm ớt tươi và hành tươi xào hành vào tùy theo khẩu vị.

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt 4

Bước 10: Cho bánh ra đĩa. Rắc lên bánh một ít tôm chấy và một ít hành phi. Dùng kèm nước chấm sẽ rất hấp dẫn.

Cùng tỉ mỉ một chút để làm cho gia đình và người thân món bánh ít trần nhân tôm thịt bạn nhé. Gia đình bạn chắc chắn sẽ ồ lên vì hương vị đặc biệt này.