Công thức các món ăn Trung Quốc đơn giản

bánh trung thu 1

26-03-2015 - 1:32 PM GMT +7

Ẩm thực Trung Quốc từ lâu đã được truyền bá vào Việt Nam và được đông đảo người Việt tiếp nhận không chỉ vì thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất độc đáo. Homnayangi.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn Trung Quốc đớn giản, dễ làm.

  1. Sủi cảo

cong-thuc-cac-mon-an-trung-quoc-don-gian-1

Sủi cảo là một món đặc trưng củ người Trung Quốc và những dịp lễ tết với ý nghĩa cầu may và sum họp gia đình.

Nguyên liệu:

– bột mì : 250g

– thịt nạc vai xay nhỏ: 100g

– bắp cải(hoặc cải bó xôi) thái nhỏ: 100g

– Hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường, xì dầu, tỏi, ớt

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột mì với 1/2 muỗng café muối + 1/2 muỗng  đường, cho nước lạnh vào từ từ khi thấy bột thành khối, không dính tay là được, nhào bột cho bột mịn và để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Bắp cải cho vào trộn với 2 muỗng muối, sau đó vắt khô.

Bước 3: Cho thịt băm, bắp cải, hành lá thái nhỏ vào tô to, sau đó nêm 1 muỗng hạt nêm,1muỗng xì dầu, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, trộn nhân cho đều.

Bước 4: Sang phần bột sau khi đã để nghỉ 30 phút, nhào lại cho bột mềm mịn, chia bột thành 2 phần cán từng phần thành những miến bột như vỏ bánh gối với kích thước bé hơn, bằng 1 nửa đường kính vỏ bánh gối.Trong lúc cán  nhớ cho bột áo không bột sẽ dính vào nhau. Khi cán xong ta lấy thìa cafe múc nhân cho lên miếng bột và gói lại như làm bánh gối.

Bước 5: Bắc một nồi nước với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu ăn, khi nước sôi cho sủi cảo vào, thấy sủi cảo nổi lên khoảng 5 phút là chín.

Bước 6: Pha nước chấm sủi cảo: tỏi ớt băm nhỏ cùng với 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm.

Bước 7: Bày sủi cảo ra và thưởng thức.

  1. Xôi Phúc Kiến

cong-thuc-cac-mon-an-trung-quoc-don-gian-2

Xôi Phúc Kiến có mùi vị thơm ngon rất thích hợp cho các buổi tiệc, hay họp mặt gia đình.

Nguyên liệu:

– Gạo nếp 1 kg

– Lạp xưởng 2 cái

–  Nấm mèo 6 cái

–  Tôm khô 200 gr

– Nước tương 7 muỗng canh

– Dầu ăn 4 muỗng canh

– Hành khô (băm) 1 muỗng canh

– Đường trắng 1 muỗng canh

– Muối 1 1/2 muỗng cà phê

 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế: Nếp ngâm khoảng 4 tiếng, đổ ra rổ để cho ráo nước. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi thái sợi vừa. Lạp xưởng thái khoanh.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo mở lửa vừa để cho nóng rồi cho hành tím vào phi vàng, cho tôm khô , lạp xưởng , nấm mèo vào xào nhanh tay( để lửa lớn) rồi bỏ tất cả gia vị ( đường, muối, nước tương ) vào xào tiếp đến khi săn lại cho phần nhân vào thau nếp trộn đều.

Bước 3: Sau đó để vào nồi đã lót khăn mỏng hấp trong vòng 1h30′. Khoảng 40p thì mở nắp xới đều rồi hấp tiếp cho đến khi xôi chín. nêm lại nếu chưa vừa ăn thì rưới thêm 1 muỗng canh nước tương , 1/2 muỗng  đường vào trôn đều để thêm 10p nữa cho xôi thấm gia vị. Xôi chín xới ra dĩa, và thưởng thức.

  1. Cơm gà Hải Nam

cong-thuc-cac-mon-an-trung-quoc-don-gian-3

Cơm gà Hải Nam là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà giòn ngọt, nước mắm gừng cay cay, ăn kem với cơm nóng.

Nguyên liệu:

+ 1 con gà ta,chanh

+ Gừng,hành lá,tỏi

+ Gia vị: bột nêm, muối, đường, nước tương

+ Nước súp hầm xương gà hoặc heo

+ Dầu mè

+ Màu vàng thực phẩm(có thể không cần )

+ Vài bó cải thượng hải

Cách làm:

Bước 1: Luộc gà trong nồi soup gà hoặc heo cùng vài lát gừng,hành lá đập dập và ít gia vị bột nêm. Sau đó vớt gà ra,dùng chổi quét màu vàng lên con gà (nếu da gà ko vàng), rồi quét ít dầu mè lên gà cho gà bóng và thơm.

Bước 2: Dùng nước súp luộc gà để nấu cơm. Đồng thời phi tỏi,gừng băm nhuyễn cùng hành lá cắt khúc 5cm cho thơm rồi đổ vào nồi cơm nấu chung.

Bước 3: Pha sốt: gừng,tỏi xay nhuyễn,  sốt luộc gà ,chanh,  muối ,  đường , bột ngọt, tương ớt (nếu thích ăn cay)

Bước 4: Gà chặt miếng vừa ăn. Luộc cải Thượng Hải và bày lên đĩa dùng kèm cơm gà.

  1. Vịt quay Bắc Kinh

cong-thuc-cac-mon-an-trung-quoc-don-gian-4

Nguyên liệu:

– Vịt 1 con, chọn loại vịt cỏ là ngon nhất nhé

– Lá móc mật tươi hoặc quả móc mật khô

– Lò than để nướng vịt hoặc lò nướng, lò vi sóng

– Hành, tỏi, muối tiêu, bột ngọt, đường, ớt, mật ong

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi quay vịt

– Vịt mổ moi, rửa sạch, moi hết nội tạng ra, sát muối và rượu cho hết mùi hôi

– Hành, tỏi, ớt băm nhỏ

– Nhồi vào bụng vịt lá móc mật, hành, tỏi, một chút muối tiêu, bột ngọt, đường, ớt

– Khâu bụng vịt kín lại, buộc chặt cổ vịt

Bước 2: Quay vịt

– Hòa mật ong vào nồi nước, đun sôi lên. Nhúng vịt vào nồi nước sôi khoảng 2 phút

– Cho vịt vào lò than hoặc lò vi sóng để nướng. Nhớ xoay đều tay nếu dùng lò than bạn nhé.

– Khi thấy vịt quay đã bắt đầu ngả vàng, lấy ra và thả vào chảo dầu nóng.

Bước 3: Chiên vịt

– Trong khi quay vịt các bạn chuẩn bị một chảo, đun nóng, đổ dầu vào chảo, lượng dầu vừa đủ sao cho ngập vịt. Đun cho dầu nóng già. Nếu muốn tiết kiệm dầu thì bạn chỉ cần cho một muỗng canh dầu, nhưng trong quá trình chiên vịt bạn phải luôn dùng muỗng tưới dầu lên mình vịt.

– Chiên vịt trong khoảng 3 tới 5 phút sao cho màu và độ giòn phù hợp rồi vớt vịt ra để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

– Chặt vịt thành miếng dài, bày ra đĩa. Lá mọc mật trong bụng vịt lấy ra thái vụn, rắc lên đĩa thịt vịt.

Vịt quay ăn kèm rau sống, chấm nước xì dầu hoặc ớt pha theo khẩu vị của gia đình!

Haỹ dành một chút thời gian để đổi món cho cả gia đình bằng những món ăn Trung Quốc đơn giản nhé.

Chúc các bạn thành công.

Content Protection by DMCA.com

Bình luận