Công thức các món từ nấm bổ dưỡng

bánh trung thu 1

11-04-2015 - 4:32 PM GMT +7

Nấm từ lâu đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nghệ thuật nấu ăn. Nấm không chỉ thơm ngon mà còn là một liều thuốc bổ dưỡng. Cùng  Homnayangi.vn biến tấu với những món từ nấm thơm ngon nhé.

  1. Canh nấm hạt sen

Công thức các món từ nấm bổ dưỡng 1

Canh có vị ngọt của nấm, vị thơm của hạt sen, cực kì hấp dẫn.

Nguyên liệu làm canh nấm hạt sen:

– 50 g hạt sen

– 50 g nấm đông cô tươi

– 50 g nấm linh chi

– 1/2 củ cà rốt

– 100 g dậu hũ non

– 1 ít ngò rí

– Muối, dầu, hạt nêm

Cách làm canh nấm hạt sen:

Bước 1: Hạt sen rửa sạch. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm rửa sạch, để ráo nước. Hành, ngò cắt nhỏ.

Bước 2: Cho hạt sen và cà rốt vào nấu trước với 2 muỗng dầu ăn 15 phút cho mềm. Tiếp tục cho nấm vào nấu chín, nêm 2 muỗng muối, 1 muống hạt nêm.

Bước 3: Khi canh chín, cho ớt tươi thái nhỏ và hành ngò vào sau cùng. Và thưởng thức.

  1. Bao tử xào nấm đông cô

Công thức các món từ nấm bổ dưỡng 2

Đây là một món xào rất bổ dưỡng, thích hợp với những ngày hè, bổ sung năng lượng cho cả một ngày hoạt động.

Nguyên liệu làm bao tử xào nấm:

– Bao tử heo: 300g

– Nấm đông cô: 10 tai

– Cà rốt: 1/2 củ

– Hành tây: 1/2 củ

– Cần tây cọng non

– Tỏi băm, gừng xắt sợi, ớt sừng

– Bột năng, đường, tiêu, muối

– Dầu mè, dầu ăn

– Hạt nêm

– Nước tương

Cách làm bao tử xào nấm đông cô:

Bước 1:  Bao tử rửa sạch, cạo phần nhớt. Sau đó bạn  luộc chín mềm, vớt ra để ráo, xắt miếng tam giác. Tiếp theo bạn ướp với 1muỗng tỏi băm, 1muỗng gừng xắt sợi, 2 muỗng nước tương , ½ muỗng tiêu, ½ muống đường, 1 chút dầu mè, 1,5muỗng hạt nêm.

Bước 2: Nấm đông cô ngâm nở, luộc với nước thêm 1 muỗng hạt nêm . Cà rốt cắt lát, tỉa hoa, chần sơ chung với nấm đông cô. Ngâm nấm và cà rốt trong nước lạnh. Bước 3: Cần tây cắt khúc. Gừng xắt sợi. Hành tây cắt múi cau. Ớt xắt khoanh.

Bước 4:  Pha loãng 1 muỗng bột năng với ít nước.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu. Khi dầu sôi, bạn phi thơm tỏi, cho bao tử, nấm đông cô vào xào. Rồi bạn cho gừng xắt sợi và cà rốt vào đảo đều. Tiếp theo, bạn thêm nước bột năng vào khuấy đều, cho tiếp cần tây, hành tây, ớt, 1 ít dầu mè, gừng, đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa và tắt bếp.

Bao tử xào nấm đông cô dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương sẽ rất tuyệt đấy.

  1. Đậu hũ nhồi nấm xốt cam

Công thức các món từ nấm bổ dưỡng 3

Đậu hũ nhồi nấm xốt cam với vị béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Nguyên liệu làm đậu hũ xốt cam:

– 200g đậu hũ chiên vàng

– 100g đậu hũ tươi

– 10g hành tây

– 50g hành poa rô

– 100g cà rốt bi

– 100g nấm linh chi

– 100g nấm kim châm

– 100g nấm đông tươi

– 60ml nấm đùi gà

– 40g dầu thực vật

– 150g ớt chuông

– 1 trái cam tươi

– 2 thìa súp bột cam

– Muối, 5g đường, hạt nêm, bột năng

Cách làm đậu hũ nhồi nấm xốt cam:

Bước 1: Sơ chế:

– Các loại nấm rửa sạch với nước muối pha loãng.

– Hành Poa rô, ớt chuông Đà Lạt cắt hạt lựu nhỏ.

– Cà rốt cắt hạt lựu.

– Pha cam bột với một chút nước lọc.

– Vắt nước cam lấy nước.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, khi nồi đủ nóng bạn cho dầu thực vật vào, sau đó cho poa rô vào xào cho thơm cho tất cả các nấm xào nhanh nêm gia vị Knorr 3 Nấm Ngon. Để nguội trộn cùng đậu hủ tươi tạo kết dính nhân.

Bước 3: Đậu hủ cắt làm 2 theo hình tam giác, cắt ruột rồi nhồi nhân nấm vào. Hấp 3 phút.

Bước 4: Làm xốt cam: Hòa hỗn hợp nước cam tươi và cam bột cùng gia vị: ¼ thìa cafe muối,  2 thìa cafe đường , 1 thìa súp hạt nêm, ½ thìa cafe dầu hào, 1 thìa súp nước tương. Nấu hỗn hợp sệt lại.

Bước 5: Phi dầu cùng poaro thơm rồi cho hỗn hợp nước cam vào nấu với lửa nhẹ, khi có độ sệt nhẹ thì cho xuống và thêm bột năng, tắt lửa cho 3 loại ớt chuông vào.

Bước 6: Trình bày các miếng đậu hủ nhồi nấm lên dĩa và rưới xốt lên mặt.

  1. Nộm tôm nấm tuyết

Công thức các món từ nấm bổ dưỡng 4

Nộm tôm nấm tuyết cực kì thơm ngon, lạ miệng với tôm ngọt bùi, nấm tuyết thanh mát cùng với màu sắc cực kì quyến rũ.

Nguyên liệu làm nộm tôm nấm tuyết:

–  1 bông nấm tuyết

–  1 trái dưa leo

 –  200gr tôm sú

 –  2 củ cà rốt nhỏ

 –  Ít mè (vừng) trắng

–  Nước mắm, nước chanh, đường, tỏi, ớt bằm.

Cách làm nộm tôm nấm tuyết:

Bước 1: Sơ chế:

– Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột, cắt khoanh mỏng sau đó ngâm trong nước lạnh pha chút muối.

– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi, ngâm trong nước lạnh pha chanh.

– Nấm tuyết ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái mỏng, trụng nước sôi cho sạch rồi đổ ra rổ để ráo.

Bước 2: Tôm sú luộc chín, bóc vỏ rồi chẻ đôi tôm.

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước, 1 muỗng nhỏ nước chanh, 2 – 3 muỗng nhỏ đường. Bạn thêm tỏi băm nhỏ và ớt vào nước mắm.

Bước 4: Vớt nấm tuyết, dưa leo, cà rốt vắt ráo cho vào thau trộn.  Đổ ½ lượng nước mắm chua ngọt vào, trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm rồi vắt bỏ hết nước. Bạn nêm nếm lại cho vừa.

Bước 5:  Khi gần ăn bạn cho hết toàn bộ phần nước mắm còn lại vào tô trộn, thêm tôm vào trộn đều  và rắc mè lên món nộm.

Chỉ với một chút biến tấu, bạn đã có những món ăn từ nấm vừa ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng.