Công thức nấu những món ăn nổi tiếng Châu Âu

bánh trung thu 1

06-04-2015 - 12:33 PM GMT +7

Châu Âu không chỉ là một quốc gia với những tòa lâu đài cổ kính mà còn là thiên đường ẩm thực cho những thực khách muôn phương. Chúng ta cùng tìm hiểu những món ăn châu Âu nổi tiếng nhé.

  1. Soup Solyanka của Nga

nhung-mon-an-noi-tieng-chau-au-1

Đây là món ăn đặc trưng của Nga. Có vị chua nhẹ của dưa chuột muối, ngọt từ thịt, thơm của là nguyệt quế và béo của sour cream. Soup Solyanka ăn kèm với bánh mì đen ( hoặc trắng) thì thật tuyệt vời.

Nguyên liệu

– Xương gà (xương lợn, xương bò): 500gr

– Khoai tây:4 củ

– Dưa chuột muối loại chua: 5-10quả

– Thịt mỡ muối:50 gr

– Xúc xích: 7-10 cây

– Quả oliu: 10-15 quả

– Nấm tươi: 100 gr

– Hành tây: 1 củ

– Cà rốt: 2 củ

– Lá nguyệt quế: 3-4 lá

– Hạt nêm, muối, mayonnes

Cách làm:

Bước 1: Cho xương và lá nguyệt quế vào nồi nước đã đun sôi, ninh khoảng 30-45 phút để làm nước dùng. Khi ninh để hơi hở vung để nước dùng không bị hôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

– Khoai tây thái nhỏ bằng đốt ngón tay cái.

– Hành tây, cà rốt thái chỉ

– Dưa chuột thái hạt lựu

– Mỡ muối thái dày 0,3cm – rộng 4cm – dài 4cm,

– Thịt nguôi thái hạt lựu

– Xúc xích cắt dày 2mm

– Nấm nhỏ để nguyên, nấm to thái nhỏ tuỳ ý

– 15-20 quả ôliu muối

Bước 3: Cho hành tây, cà rốt vào xào với dầu ăn đến khi hành nâu sẫm, cà rốt khô quắt lại. Sau đó cho hành tây và cà rốt vào nồi soup ở bước 1.

Bước 4:  Cho 1 muỗng mayonnes, rau mùi tây , bỏ thêm 1 lát chanh vào bát soup và khuấy đều rồi thưởng thức.

  1. Bruschetta – đến từ Ý

nhung-mon-an-noi-tieng-chau-au-2

Brushetta là món khai vị đặc biệt nổi tiếng của Ý. Hơn nữa công thức món này không hè khó.

Nguyên liệu:

– Bánh mỳ baguette: 1/2 ổ

– Tỏi:3-4 tép lớn

– Cà chua: 4trái

– Phô mai bò cười: 3 viên

– Dầu olive

– Rau thơm – loại dùng cho bánh pizza.

– Ngò trang trí.

– Hạt nêm, muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế: Cà chua rửa sạch, cắt lựu. Tỏi lột vỏ, giã thật nát. Cho dầu vào một chiếc đĩa, cho tỏi vào. Phô mai cắt nhỏ hoặc cắt sợi.

Bước 2: Bánh mỳ cắt lát rồi phết dầu tỏi lên( chỉ làm 1 mặt thôi) . Rắc chút tiêu và muối.

Bước 3: Nướng với 200oC trong 5 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh mỳ chuyển màu vàng nâu là được.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, để lửa trung bình, cho 1/2 muỗng dầu ăn vào chảo. Chờ chảo nóng thì cho cà chua vào, cho ½ muỗng lá thơm vào, nêm chút tiêu, chút bột nêm, chút đường . Đảo nhanh tay cho thấm tắt bếp. Sau đó trộn phô mai vào cùng.

Bước 5: Bánh mỳ khi đã vàng nâu và giòn rụm, chuyển ra đĩa. Xúc hỗn hợp cà chua lên, xếp thêm ngò. Món này thích hợp khi ăn nóng.

  1. Pancakes

nhung-mon-an-noi-tieng-chau-au-3

Nguyên liệu:

– 250g sữa

– 220g bột mì

– 2 lòng đỏ trứng

– 30g bơ đun chảy

– 50g đường

– 2 lòng trắng trứng

– Vài giọt nước cốt chanh

– Một ít muối

– Trang trí: dâu tây, bơ, mật ong

Cách làm:

Bước 1: Cho sữa và bột mì vào tô, rồi thêm lòng đỏ trứng, bơ, 20g đường và muối, trộn đều.

Bước 2: Cho vài giọt chanh vào lòng trắng trứng cùng phần đường còn lại rồi đánh đến khi trứng bông cứng (nhấc que đánh lên mà trứng không chảy xuống).

Bước 3: Đổ lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột ở trên rồi trộn đều nhẹ nhàng.

Bước 4: Làm nóng chảo chống dính, quết một chút bơ ra đều chảo. Sau đó, đổ 2 thìa bột vào rán. Rán vàng cả 2 mặt.

Bước 5: Xếp bánh ra và trang trí với dâu tây, mật ong.

  1. Cơm chiên kiểu Tây Ban Nha

nhung-mon-an-noi-tieng-chau-au-4

Cơm chiên Tây Ban Nha còn được gọi là paella. Paella của Tây Ban Nha được mệnh danh là một “nét đẹp lai” lạ và thú vị.

Nguyên liệu:

– Gạo: 200g

– Tôm sú: 50gr

– Mực lá: 4 con

– Nghêu: 50 gr

– Đùi gà:1 cái

– Hành tây: 1 củ

– Cà chua: 3 quả

– Ớt Đà Lạt xanh, đỏ: 2 quả

– Bột nghệ: ½ thìa cà phê

– Bơ nhạt: 2 thìa cà phê

– Nước dùng gà

– Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu

– Tỏi: 1 nhánh

Cách làm:

Bước 1:  Gạo cho vào nồi nấu với nước dùng gà, khi cơm chín xới đều cho tơi, quạt cho cơm nguội.

Bước 2: Tôm lột vỏ.  Nghêu rửa sạch . Mực thái quân cờ, khứa vảy rồng cho đẹp và thấm gia vị.  Ớt chuông , hành tây xắt hạt lựu. Tỏi bằm nhuyễn cho thơm. Cà chua thái múi cau.

Bước 3: Cho vào chảo 2 thìa dầu, 1/2 thìa bơ , chờ sôi, sau đó cho tỏi, hành, ớt, cà chua vào xào cùng cho đến khi hành tỏi vàng thơm, cà chua hơi nhừ. Cho tôm, mực, nghêu vào xào sơ, tắt bếp.

Bước 4: Trong 1 cái chảo khác, cho 1 thìa bơ xào cơm cho đến khi cơm thật săn, nêm bột nghệ, gia vị vừa ăn.

Bước 5: Cho hải sản vừa xào vào nồi cơm, đảo 1 lần nữa, cho nốt phần bơ còn lại.

Bước 6:  Đùi gà khứa vài đường trên da, ướp muối,tiêu, mật ong trong 10′ cho thấm. Cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bước 7: Cơm dọn ra dĩa, cắm đùi gà vào, rắc ngò và cần tây.

  1. Salad thập cẩm

nhung-mon-an-noi-tieng-chau-au-5jpg

Châu Âu luôn nổi tiếng với những món salad vừa mát lại tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

– Tôm sú: 200  gr

– Phi lê cá lóc: 200gr

– Trứng gà: 1 quả

– Thanh cua kani: 2 thanh

– Dưa leo:1 quả

-Cà rốt: 1/2 củ

– Táo đỏ: 1 trái

– Ớt chuông đỏ:1 trái

– Ớt chuông vàng: 1 trái

– Xà lách: 1 búp

– Sốt mayonnaise

– Ít trái ô-liu

– ½ trái cà chua, ngò rí, dầu ăn

Các làm:

Bước 1: Trứng gà luộc chín, xắt đôi, tách lấy lòng đỏ.

Bước 2: Thanh cua kani rửa lại cho sạch, xắt miếng hình thoi. Táo đỏ ngâm rửa sạch, bỏ hột, xắt múi. Dưa leo rửa sạch, bỏ đầu, xắt miếng mỏng và dài. Ớt chuông đỏ, vàng rửa sạch bỏ ruột, xắt miếng hình thoi. Cà chua rửa sạch, bỏ ruột, xắt miếng dài rồi xắt hạt lựu. Xà lách lặt rửa sạch.  Cà rốt gọt vỏ, xắt cây, luộc chín.

Buớc 3 : Tôm luộc chín, lột bỏ vỏ, đầu.

Bước 4: Tráng chút dầu  ăn trong chảo, cho cá lóc vào áp chảo.

Bước 5: Cho lòng đỏ trứng vào chén tán nhuyễn, trộn cùng 1 muỗng sốt mayonnaise rồi múc vào lòng trắng trứng gà, đặt 1 ít cà chua và trái ô-liu xắt khoanh lên. Dùng que tre xiên thanh cua kani, ớt chuông, phi-lê cá lóc, ớt chuông đỏ. Trải dưa leo ra đĩa, xếp cà rốt, táo, tôm và cuốn lại.

Hãy đổi bữa cho gia đình và bạn bè với những món ăn nổi tiếng Châu Âu này nhé.