Học cách làm bánh gio chấm mật mía đơn giản mà siêu ngon

bánh trung thu 1

26-06-2015 - 12:53 PM GMT +7

Bánh gio hay còn gọi là bánh gio, bánh ú tro hay bánh nắng – là một loại bánh phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, thường xuất hiện trong lễ cúng gia tiên của người Việt vào ngày Tết Đoan ngọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch. Tên gọi bánh gio xuất phát từ phụ liệu cốt yếu nhất làm nên đặc trưng của bánh là nước tro, pha chế từ tro than thu được sau khi đốt cháy một số loại thảo mộc, dược liệu, khi ăn chấm với mật ong, mật đường hay đường cát. Bánh gio có hương vị ngai ngái, nồng nồng nhưng khi ăn vào có vị mát thanh khiết, rất tốt cho đường tiêu hóa. Hôm nay chúng ta hãy thử trổ tài tự làm món bánh truyền thống này ở nhà nhé!

Tuc-an-banh-tro-giet-sau-bo-ngay-Doan-ngo_8

Nguyên liệu làm bánh gio cho 4 người ăn:

–        500g gạo nếp

–        0,5 lít nước tro

–        1/2 chén đường

–        15 lá dong loại lá bé

–        15 sợi dây lạt hoặc dây nilon để buộc bánh

Cách làm bánh gio cho 4 người ăn:

Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh gio:

–        Gạo nếp đãi sạch nhiều lần, sau đó ngâm vào âu nước lạnh to có hòa 1 ít muối, ngâm trong 5-6 tiếng, sau đó đãi lại cho sạch.

–        Rửa sạch lá gói bánh, đem hấp cho bớt diệp lục, để ráo và lau khô.

–        Nước tro đổ ra bát, pha theo tỉ lệ một thìa canh nước tro với 1 lít nước lọc.

Các bước làm bánh gio:

Bước 1:  Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 22-24 tiếng

Bước 2:  Lấy vài hột nếp đã ngâm, để giữa hai đầu  ngón tay, bóp nhẹ lại, thấy bể vụn ra dễ dàng là nếp đã ngấm  đủ nước tro và có thể đem làm bánh. Vớt gạo ra xả lại nhiều lần với nước lọc cho thật sạch, xóc thêm muối vào rồi để lên rổ cho ráo nước.

Cách làm bánh gio Tết đoan ngọ

Bước 3: Xếp hai chiếc lá dong lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc gạo dàn đều lên lá, cuộn lại, gấp phần lá thừa hướng về phía trong rồi dùng dây buộc chắc lại. Lần lượt làm cho đến khi hết gạo.

Học cách làm bánh gio thanh mát

Bước 4: Đun sôi nồi nước to, thả bánh vào luộc. Mực nước phải cao hơn mặt bánh một gang tay, khi nào nước cạn thì lại thêm nước sôi vào và luộc trong 1,5-2h tùy vào kích thước bánh lớn hay bé. Khi bánh đã chín vớt ra, xả nước lạnh rồi treo lên chỗ thoáng mát.

Hướng dẫn làm bánh gio chấm mật mía

Bước 5: Làm mật mía chấm bánh gio bằng cách cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan chảy hết thành nước màu vàng cánh gián, đặc quánh lại là được. Bày bánh ra đĩa ăn kèm với mật mía.

Cách làm bánh gio truyền thống đơn giản

Lưu ý khi làm bánh gio:

–        Để làm bánh gio ngon bạn nên chọn gạo nếp cũ đã để qua ít nhất một năm, bảo quản tốt, không lẫn gạo tẻ. Nếp cũ hột bở, cho bánh ngon hơn là làm bằng nếp mới.

–        Để làm nước gio, người ta lấy cây thạp nhạp (là loại cây mọc trên rừng, rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc) cùng với quả của cây xoan mang về đốt thành tàn tro. Sau đó, lọc lấy phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn.

–        Bánh đạt yêu cầu phải có dạng một khối bột trong, mịn chắc như một khối thạch, không nồng vôi tro. Hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi.

Tự làm bánh gio đơn giản

Với hướng dẫn làm bánh gio ở trên hy vọng các bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh gio cực và ngon hấp dẫn cho cả nhà trong dịp tết đoan ngọ hay đơn giản là ăn vặt hàng ngày. Bánh gio chấm mật mía là món ăn mát lành, không ngấy, chấm với mật mía cô đặc thật hấp dẫn phải không! Chúc các bạn thực hiện thành công.

Content Protection by DMCA.com

Bình luận