Mẹo chế biến, sơ chế thực phẩm trong nấu ăn

bánh trung thu 1

25-11-2014 - 9:36 AM GMT +7

Sơ chế và chế biến thực phẩm là hai bước quan trọng để có thể làm ra 1 món ăn ngon nhưng làm thế nào cho đúng cách và không mất nhiều thời gian thì chúng ta hãy tham khảo những mẹo nhỏ nấu ăn dưới đây nhé.

Sơ chế thực phẩm: là 1 bước chuẩn bị quan trọng để có một món ăn ngon. Bởi vì thực phẩm, đồ tươi sống mua có thể còn rất nhiều bụi bẩn hoặc có thể chứa nhiều chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ghi vào sổ tay của mình 1 sô bí quyết để sơ chế thực phẩm vừa nhanh vừa an toàn.

meo-che-bien-so-che-thuc-pham-1

– Thịt: muốn cắt thịt thành lát mỏng, bạn có thể để vào ngăn đá khoảng 4h, không nên để quá lâu vì thịt sẽ đông cứng gây khó khăn cho quá trình cắt. Để thịt mềm và dễ ăn, hãy cắt ngược thớ thịt. Trước khi chế biến, dùng nước vo gạo ấm rửa thịt sẽ là cách nhanh nhất để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất có trên thịt.

meo-che-bien-so-che-thuc-pham-2

– Cá: các là thực phẩm tươi ngon nhưng sơ chế chúng lại không phải dễ. Những bà nội trợ thường nhờ người bán làm luôn để tiết kiệm thời gian nhưng ở chợ đồ sống chín không được tách riêng theo quy định và nguồn nước thiếu thốn nên khóđảm bảo vệ sinh. Để loại bỏ mùi cá tanh, trước tiên bỏ lòng, mang, đánh vảy sạch sẽ, cắt bỏ lớp màng đen trong bụng, cắt khúc rồi ngâm vào nước chanh loãng, để ráo trước khi nấu. Nếu cá có nhiều nước nhớt, khi làm bạn hãy nhỏ vài giọt dầu thực vật rửa cùng.

meo-che-bien-so-che-thuc-pham-3

– Rau củ quả: sơ chế rau không khó nhưng để rau còn tươi ngon thì cần phải áp dụng những phương pháp như rửa rau dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất, đất cát, cho 1 lượng nhỏ muối để ngâm khoảng 5-7 phút, chú ý là không cần  ngâm quá lâu cũng không nên cắt nhỏ rau vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong rau.Đối với củ quả, để loại bỏ thuốc hóa học thì bạn cần phải rửa rồi bọc kín cho vào máy khử độc sạch sẽ rồi mang đi chế biến chứ không nên ăn ngay sau khi mua, cách này giúp lượng thuốc trừ sâu bị phân hủy.

Chế biến thực phẩm: là khâu cuối cùng trong nấu ăn nhưng để đảm bảo món ăn không bị mất chất dinh dưỡng thì cần vài bí kíp nhỏ.

meo-che-bien-so-che-thuc-pham-4

– Đối với các món kho, ninh, bạn phải đun nhỏ lửa để thức ăn chín nhừ, ướp đồ sống 30 phút trước khi nấu sẽ làm món ăn thêm đậm đà hơn do ngấm nhiều gia vị. Sử dụng nước cốt dừa hoặc nước dừa tươi cho món kho sẽ làm tăng hương vị cũng như sự hấp dẫn cho món ăn.

– Luộc: làm cho lượng chất dinh dươgx trong thực phẩm dễ bị phân hủy và mất đi, chính vì thế khi luộc bạn nên cho 1 ít muối và luộc trên lửa lớn, càng rút ngắn thời gian luộc bao nhiêu thì chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi càng ít bấy nhiêu.

meo-che-bien-so-che-thuc-pham-6

– Xào: rau thường bị dai bởi vì bạn làm không đúng cách. Muốn rau xanh mà lại chín đều thì luôn phải nhớ cho 1 thìa dầu hào vào và xào trên lửa lớn.

Hi vọng với một số mẹo chế biến và sơ chế thực phẩm vừa nêu bạn sẽ rút ra cho mình được nhưng kinh nghiệm nấu ăn hữu ích cho bản thân. Chúc bạn thành công và có được những món ăn ngon như ý!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận