Quán bún chửi-đặc sản của Hà Nội

bánh trung thu 1

21-10-2015 - 9:53 Sáng GMT +7

Vừa bán vừa chửi, vừa ăn vừa bị chửi…đó là phong cách có một không hai tại quán bún ở Ngô Sĩ Liên- nơi được bà con đặt cho cái tên thân thương là quán bún chửi hay bún mắng. Và thậm chí nó còn được coi là “ đặc sản” riêng biệt ở Hà Nội mà không phải nơi nào cũng có được.

bun chui

Quán bún chửi của bà Kim Thảo không có tên cụ thể mà chỉ có biển đề “ Bún sườn- thịt- móng- lưỡi”. Nhiều món là vậy, nhưng quán ăn nổi tiếng nhất với món bún lưỡi heo bởi cách làm lưỡi gia truyền của bà chủ quán rất ngon và rất độc. Tuy rằng hương vị của món bún lưỡi không phá cách hơn hay ngon hơn các quán khác là mấy, những quán của bà Thảo được thực khách ưa chuộng bởi cách luộc lưỡi heo siêu đẳng của bà. Lưỡi vừa mềm, ngọt mà lại rất giòn. Một bán bún đầy đặn có đầy đủ dọc mùng, cà chua, thêm nước dùng đậm đà cùng với thịt, sườn hay lưỡi đều được cho rất nhiều và có giá là 35.000 đồng.

bun chui

bun chui

Đúng với câu dạy của các cụ ngày xưa “ miếng ăn là miếng nhục”, thực khách đến đây đã quen với kiểu mình đến “ xin ăn” chứ không phải là đến mua đồ để ăn. Bởi hầu như ai đến đây cũng được khuyến mại vài câu chửi của bà chủ quán, không nặng thì nhẹ, đến nỗi mọi người đều gọi bà Thảo là “ thiên hạ đệ nhất chửi”.

bun chui

Tưởng chừng quán ăn đanh đá này sẽ mất khách nhưng trái ngược lại quán bà Thảo lúc nào cũng chật kín người. Một phần là do bún của nhà bà ngon, ăn lại rất no. Phần khác là do những khách ăn ở quán đã lâu, họ đã quen với những tiếng chửi của bà, mà có người còn đùa rằng “ hôm nào mà không thấy tiếng bà Thảo chửi là họ lại thấy nhớ, ăn mất ngon”. Và một phần nữa đó là những người vì tò mò mà đến, họ muốn đến để chứng thực xem những câu chửi như câu hát của bà Thảo có đúng như thiên hạ đồn đại.

bun chui

Nhưng đối với không ít người từng đến quán bún chửi của bà Thảo là họ phải cạch đến già. Như chị Hằng ở Cầu giấy- Hà Nội cho biết, những câu như “ ăn thì ăn, không thì cút đi”, “ mày nhai gì mà lắm thế”, “ đã không có tiền lại còn sĩ ”, “ sáng ra mà đã ngu hơn cả chó”, “ ăn bún gì, tìm chỗ ngồi đi, ăn xong rồi thì biến”…là những câu nói cửa miệng hay những câu chửi mà khách hàng thường xuyên được “thưởng thức”. Đặc biệt là vào tầm 12 giờ trưa, giờ cao điểm của quán ăn bởi lúc này khách kéo đến rất đông, có khi chật kín cả tầng một và tầng hai. Thì đây cũng là lúc, bà Thảo nổi cơn lôi đình với khách và cả nhân viên trong quán. Vì vậy mà các thượng đế luôn phải cặm cụi mà ăn, nếu có nói chuyện thì cũng phải nói nhỏ để tránh bị “ dính chưởng” từ bà Thảo.

bụn chui

Tuy nhiên, vào một ngày mát trời nào đó, khách đến ăn bất ngờ bắt gặp vẻ mặt tươi tỉnh hay nụ cười hiền của bà Thảo là họ luôn coi đó là một ngày cực kỳ bất thường. Lân la hỏi chuyện bà khi quán vắng khách, bà Thảo chia sẻ, chửi tục đã trở thành thói quen của bà, mặc dù nhiều người cũng góp ý nhưng bà không sửa được. Khách ăn quen ở quán cũng biết, bà không có ác ý gì mà chỉ là quen miệng mà thôi. Vì vậy, bà cũng mong mọi người đừng vì vậy mà đánh giá quán ăn hay con người của bà.

Cuối cùng, nếu như các bạn cảm thấy hứng thú và muốn được trải nghiệm những câu chửi cao thủ của bà Thảo tại quán bún lưỡi, thì các bạn có thể học hỏi một số kinh nghiệm của những người từng đến quán bà để mình không bị chửi như: gọi món dứt khoát một lần, không hỏi han nhiều, không thắc mắc hay thúc giục khi phải chờ lâu, không nói chuyện khi ăn,…

Hãy thử trải nghiệm tại quán bún chửi “đặc sản” của Hà Nội 1 lần để được thưởng thức món bún thơm ngon cực hấp dẫn, vừa ngon miệng mà lại rất bùi tai nha .

Địa chỉ quán bà Thảo: 41 Ngô Sĩ Liên (Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội)