Tự làm mắm tôm chua ngon đúng điệu

bánh trung thu 1

29-06-2015 - 1:30 PM GMT +7

Mắm tôm chua là một loại gia vị với hương vị đặc biệt, dùng làm nước chấm cho các món luộc. Tự tay làm được một hũ mắm tôm chua sẽ đảm bảo được vệ sinh và cũng không kém phần thơm ngon. Cùng Homnayangi.vn làm món này nhé…

công thức làm mắm tôm chua

Nguyên liệu làm một hũ mắm tôm chua :

– Tôm tươi : 2 lạng

– Bột nếp : 1/2 bát con

– Đường : 1 thìa

– Muối : 1 thìa

– Ớt chuông : 1/2 quả

– Ớt chỉ thiên : 10 quả

– Riềng : 1 củ

– Tỏi : 1 củ

– Rượu trắng : 300ml

Cách làm 1 hũ mắm tôm chua :

Sơ chế nguyên liệu làm mắm tôm chua :

– Tôm mua về rửa thật sạch với muối, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.

nguyên liệu làm mắm tôm chua

– Sau đó vớt tôm ra, cắt bỏ râu và đầu tôm, ngâm thêm lần nữa.

– Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài, tỏi bóc vỏ thái lát mỏng, ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn.

chuẩn bị nguyên lieeujlafm mắm tôm chua

Các bước làm mắm tôm chua :

Bước 1 :  Bột nếp cho vào xong, thêm 1,5 bát nước vào, thêm chút muối, khuấy đều, bắc ra để nguội.

Bước 2 : Khi bột nguội, trộn tôm, riềng, tỏi, ớt xay, muối, đường cùng bột.

Bước 3 : Sau đó xếp từng con tôm vào lọ , có thể dùng lá ổi sạch hoặc 1 lớp bột riềng phủ lên trên cùng để tôm không bị nổi lên.

Bước 4 : Để tôm khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng, sau khi được thì cho vào tủ lạnh bảo quản.

món mắm tôm chua

Lưu ý khi làm mắm tôm chua :

– Tôm cần sơ chế sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

– Lọ để đựng phải sạch sẽ, khô ráo, sau đó để lọ mắm tôm ở nhiệt độ phòng.

– Mắm tôm chua có thể dùng làm nước chấm của các món luộc rất hợp.

Mắm tôm chua thơm ngon đúng vị, màu sắc bắt mắt lại đảm bảo vệ sinh cho cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công…